17 Luật Bóng Đá 7 Người Mới Nhất Trên Sân Mini theo luật FIFA

Luật bóng đá 7 người mới nhất do ủy ban TDTT ban hành gồm 17 điều luật. Được áp dụng trong các cuộc thi đấu sân 7 người ở trong nước và thi đấu quốc tế. Các công ty tổ chức và cầu thủ bóng đá bắt buộc tuân theo các quy định để mang lại một sân chơi đảm bảo tính chuyên môn và điều lệ giải đấu.

 

Luật 1: Quy định sân thi đấu

Diện tích: Chiều dài từ: 50 đến 75 m và chiều rộng 40 đến 55m
Kích thước khung thành: Chiều rộng 3.6m + chiều cao 2.1 m
Khu vực cấm địa: là khu vực cách 6m từ khung thành và rộng 8m
Điểm phạt đền: cách 3.5 m vuông góc với khung thành.
Luật 2:  Bóng thi đấu

Luật bóng đá 7 người quy định bóng thi đấu dùng cho sân cỏ nhân tạo  7 người  là size số 4.

Bóng có  kích thước: Chu vi tối đá 66 cm  và tối thiểu 63,5cm. Trong lượng 390gr và tối thiểu 350gr. Áp suất bóng từ 0,6 – 1,1kg/cm2.

Luật 3: Quy định cầu thủ trên sân

Trong trận đấu bóng đá sân cỏ  7 người sẽ có 14 cầu thủ 2 đội. Mỗi đội 7 người bao gồm 1 thủ môn

Mỗi đội sẽ được đăng ký tối đa 7 người và có thể thay thế 7 trận đấu bóng đá. Cầu thủ đã thay ra không được phép trở lại sân thi đấu nữa.

Huấn luyện viên muốn thay người cần thông báo cho trọng tài hoặc khi trong tài ra quyết định thay người do cầu thủ chấn thương nằm trên sân. Khi cầu thủ trong sân đã ra ngoài thì người thay thế mới được phép  vào sân.

Luật 4: Quy định về trang phục cầu thủ bóng đá

Trang phục bắt buộc của mỗi cầu thủ thi đấu gồm có: áo, quần, bít tất, giày bóng đá.
2 đội phải mặc áo màu khác nhau. thủ môn bắt buộc có màu áo khác với các cầu thủ khác và trọng tài.
Tất cả cầu thủ không được mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm vào sân.

Xêm thêm: tư vấn đầu tư sân cỏ nhân tạo 

Quy định về trang phục cầu thủ bóng đá


Luật 5: Trọng tài

Trọng tài chính là người điều khiển và ra quyết định của trận đấu. Trong luật bóng đá sân 7 người mới nhất đã nêu rõ: “Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm, kể cả trong khi trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng trong sân. Có quyền tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu giả dụ thấy cần thiết. Truất quyền thi đấu cho bất kỳ cầu thủ nào có hành vi phạm lỗi thô bạo, có lời lẽ thóa mạ thô lỗ và các hành vi khiếm nhã khác

Luật 6: Trợ lý trọng tài và trọng tài thứ tư

Mỗi trận đấu bóng đá sẽ có thêm 2 trợ lý trọng tài ở 2 đường biên dọc. Với nhiệm vụ quản lý thay người và ghi biên bản trận đấu. Đồng thời kết hợp với trọng tài chính bắt lỗi các cầu thủ vi phạm và kiểm tra bóng đã qua vạch giới hạn. Xác định các lỗi phạt góc, việt vị, ném biên …

Trọng tài thứ 4: Là một thành viên trong tổ trọng tài, có thể thay thế trọng tài chính hoặc các trợ lý nếu có 1 lý do không thể làm nhiệm vụ trên sân. Ngoài ra trọng tài thứ 4 sẽ chịu trách nhiệm thông báo cho trọng tài chính các lỗi vi phạm của cầu thủ mà ngoài tầm quan sát của 3 trọng tài trên sân.

Luật 7: Thời gian một trận đấu

Luật bóng đá 7 người mới nhất quy định mỗi trận đấu sân 7 được chia làm 2 hiệp.

Đối với lứa thiếu niên: Mối hiệp kéo dài 25 phút
Đối với lứa thiếu nhi: Mỗi hiệp kéo dài  20 phút
Nghỉ giữa hai hiệp: 10 phút
Trận đấu không có hiệp phụ, nếu trong thời gian thi đấu chính thức kết quả  2 đội hòa nhau sau đó sẽ phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu

Trọng tài là người sẽ quyết định thời bù giờ giữa mỗi hiệp vì  các lý do như thay người, bóng chết  ngoài sân, các lỗi vi phạm trên sân hoặc do có một cầu thủ nào bị chấn thương.

Luật 8: Giao bóng và thả bóng chạm đất

Trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài và 2 đội trưởng sẽ tung đồng xu quyết định phần sân và đội bóng nào được giao bóng trước. Khu vực trung tâm trong vòng tròn giữa sân sẽ là nơi giao bóng. Trong khu vực giao bóng chỉ có 2 cầu thủ và các cầu thủ khác phải đứng cách xa bóng 4,5m về phía sân nhà.

Trong trận đấu nếu bị dừng đột ngột thì sau đó bắt đầu lại sẽ thả bóng chạm đất tại vị trí dừng trận đấu.

Luật 9: Quy định bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Bóng trong cuộc có nghĩa là bóng lăn trên phần sân cỏ chưa qua các phần giới hạn các đường biên ngang, đường biên dọc. Bóng ngoài cuộc là khi bóng hoàn toàn lăn qua vạch sân và trọng tài dừng trận đấu. Thời gian bóng ngoài cuộc sẽ không được tính vào thời gian trận đấu.

Luật 10: Quy định bàn thắng

Bàn thắng được coi là hợp lệ khi toàn bộ bóng đã vượt qua hoàn toàn đường cầu môn dù ở trên không hay mặt đất.

Trọng tài chính sẽ là người quyết định cuối cùng bàn thắng có được công nhận hay không. Nếu trước đó có cầu thủ vi phạm lỗi, bị phạm lỗi hoặc đã bị việt vị kể cả có sút bóng vào lưới thì sẽ không được tính bàn thắng.

Luật 11: Quy định Việt vị

Luật bóng đá mini 7 người quy định lỗi việt vị:

1 ,  Khi một cầu thủ đã di chuyển qua đường 13m thuộc phần sân đối phương và chiếm vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng, trừ trường hợp:

Nhận bóng do cầu thủ đối phương chủ động chuyền đến
Nếu có 2 cầu thủ đối phương cùng đứng gần đường biên ngang như mình.
Một cầu thủ ở vị trí việt vị có thể chưa bị coi là phạm luật. Cầu thủ đó chỉ bị phạt việt vị nếu vào thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc khống chế bóng, cầu thủ đó - theo nhận định của trọng tài - có hành vi chủ động trong việc:
Tham gia vào tình huống trận đấu.
Gây trở ngại cho cầu thủ đối phương.
Tìm cách chiếm lợi thế trong vị trí việt vị.
Nếu có cầu thủ phạm luật việt vị, trọng tài cho đội đối phương hưởng quả phạt trực tiếp.
Đường 13m của phần sân được xác định bởi đường thẳng chạy suốt bề ngang sân, song song và cách đều đường biên ngang 13m.
Những quyết định thi hành Luật.

Phạt cầu thủ việt vị không tính ở thời điểm nhận bóng, mà xác định vào thời điểm đồng đội chuyền bóng về hướng cầu thủ đó. Như vậy một cầu thủ không ở vị trí việt vị trong thời điểm đồng đội chuyền bóng hay đá phạt và đã chạy nhanh hơn bóng thì không vi phạm lỗi việt vị.
Một cầu thủ đứng ngang hàng với một cầu thủ đối phương và có một cầu thủ đối phương khác đứng gần đường biên ngang sân đối phương hơn hoặc đứng ngang với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng, thì không bị coi là ở vào vị trí việt vị.
Trong khi áp dụng luật việt vị, các trợ lý trọng tài chỉ căng cờ báo việt vị khi họ đã xác định rõ cầu thủ phạm luật việt vị. Do đó trong trường hợp còn nghi ngờ, các trợ lý trọng tài không được tham gia vào tình huống đó.


Luật 12: Quy định phạm lỗi và hành vi

Các cầu thủ sẽ bị thổi phạt và do quyết định của trọng tài trong lúc thi đấu. Các lỗi cơ bản như: ngang chân, cao tay – cao chân, đá vào người đối phương, nhảy hoặc chèn hích vào đối phương; xoạc bóng thô bạo, lôi kéo áo; cố tình dùng tay chơi bóng…. Các hành vi khiếm nhã sẽ vị xử phạt: nói lời lẽ không chuẩn mực; làm một hành động nào đó mất lịch sự.

Trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài có thể quyết định phạt thẻ. Thẻ vàng dùng để phạt cảnh cáo, thẻ đỏ bị đuổi ra sân, 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ. Khi cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị yêu cầu rời khỏi sân cho đến hết trận đấu và bị cấm thi đấu một trận tiếp theo.

Luật 13: Quy định đá phạt trực tiếp

Trong luật bóng đá 7 người tất cả những quả phạt trực tiếp và bàn thắng được công nhận khi cầu thủ đá phạt sút thẳng bóng vào cầu môn đối phương.

Luật 14: Quy định phạt đền

Khi cầu thủ phạm 1 trong 10 lỗi trực tiếp trong khu vực vòng cấm của đội mình sẽ bị quả phạt đền. Người ta thường gọi đó là sút penalty.

Khi sút phạt đền, thủ môn không được vượt quá vạch vôi cầu môn và chỉ được di chuyển trên cách cầu môn

Luật 15: Ném biên

Khi bóng vượt qua đường biên dọc, sẽ được tính 1 quả ném biên. Cầu thủ ném biên phải đứng ném với tư thế 2 chân chạm đất, 2 tay đưa bóng qua đầu và không được chạm chân vào trong sân sau vạch giới hạn.

Luật 16: Quy định phát bóng

Luật bóng đá 7 người mới nhất quy định một phát bóng được thực hiện tại bất cứ vị trí nào trong khu vực cấm địa. Khi bóng đi hết đường biên ngang do cầu thủ đối phương sút. Thủ môn được phát bóng lên, bóng chạm đất và không được dùng tay.

Cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất 3 mét. Bóng phải rời vòng cấm địa trước khi cầu thủ khác chạm bóng, nếu không sẽ phải thực hiện lại.

Luật 17: Quy định phạt góc

Phạt góc theo quy định luật bóng đá sân 7 người được tính Khi bóng hoàn toàn vượt hẳn đường biên ngang phía ngoài khung cầu môn. Dù ở mặt sân hoặc trên không do người chạm cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ, thì đội tấn công sẽ được đá quả phạt góc.

Bàn thắng sẽ được công nhận khi quả phạt góc đi trực tiếp vào khung thành. Cầu thủ sút phạt góc không được chạm bóng 2 lần liên tiếp và phải đợi còi của trọng tài. Các lỗi vi phạm bất kì nào xảy ra thì phạt góc sẽ được thực hiện lại.

Trên đây là 17 điều luật bóng đá 7 người mới nhất được bộ thể thao quy định. Hãy đọc kỹ các luật về đá bóng để hiểu rõ thi đấu và tránh gặp phải các trường hợp phạm lỗi. Trung tâm dạy bóng đá Tuổi trẻ sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin, kiến thức bóng đá.

 

Tags: Luật bóng đá 7 Người,Luật bóng đá 7 người mới nhất,