Cách chọn giầy thể thao thích hợp khi chơi ở sân bóng cỏ nhân tạo

AG (Artificial Grass) – Giày đinh tán là dòng giày để đá ở các sân bóng cỏ nhân tạo. Đinh của nó làm bằng nhựa, thường dạng tròn.

Hiện nay, ở Việt Nam có 4 loại mặt sân chủ yếu: Sân cỏ thật, sân cỏ nhân tạo, sân đất và sân trong nhà. Mỗi loại sân đều có những đặc điểm thiết kế riêng. Vì vậy, việc sử dụng giày thể thao cũng có những điểm khác nhau. Nếu chọn không đúng loại giày thì sẽ làm giảm khả năng thi đấu và dễ gây ra chấn thương. Đặc biêt, đối với sân bóng cỏ nhân tạo, bạn cần lựa chọn loại giầy thích hợp để chơi hiệu quả hơn, tránh những chấn thương….

Công ty chuyên thi công sân bóng cỏ nhân tạo Cao Nguyễn sẽ chỉ dẫn bạn cách chọn giầy thể thao thích hợp nhất cho mặt sân bóng cỏ nhân tạo. 

Các loại giày thể thao thích hợp cho sân bóng cỏ nhân tạo

1. TF (Turf Floor) hay quen gọi là giày đinh dăm:

sân bóng cỏ nhân tạo 1

Giày đinh dăm đế thường bằng nhựa hoặc cao su (đế adidas và Nike hoàn toàn bằng 100% cao su) hoặc có mặt cả hai chất liệu. Giày được thiết kế dành riêng cho luyện tập nhẹ.

-    Ưu điểm :

+ Phần đế giầy có lót thêm 1 phần nệm lót nên khá mềm , di chuyển sẽ không làm bạn đau chân

+ Rất bám sân ngay cả khi trời đang mưa lâm 

-    Nhược điểm :  Thực hiện động tác kỹ thuật không tốt lắm

2. AG (Artificial Grass) – Giày đinh tán :

sân bóng cỏ nhân tạo 2

Đây là dòng giày để đá ở các sân bóng cỏ nhân tạo. Đinh bằng nhựa, thường dạng tròn (trừ adidas mấy dòng gần đây thích đinh tam giác ), cao hơn đinh TF nhưng chưa bằng đinh FG/SG.

-    Ưu điểm :

+  Rất bám sân

+ Sức sát thương rất cao

-    Nhược điểm : Trong một số nhãn hiệu, giày đinh tán không có phần nệm bảo vệ gót chân và phần đế làm đau chân. Dễ trật sơ mi khi di chuyển không cẩn thận

3.    Giày futsal trong nhà (Indoor Soccer)

sân bóng cỏ nhân tạo 5

Loại giày này chơi tốt ở các sân trong nhà cũng như sân cỏ nhân tạo. 

Ưu điểm: khống chế bóng tốt, thuận lợi trong di chuyển, sử dụng các động tác rê dắt bóng thanh thoát. Nhưng lại có nhược điểm bị trơn trượt khi mặt sân ướt.

Cách loại giầy không nên sử dụng cho sân bóng cỏ nhân tạo

1.    Firm - ground (FG)

sân bóng cỏ nhân tạo 3

Nhiều người vẫn có thí quen sử dụng FG để chơi ở sân bóng cỏ nhân tạo. Tuy nhiên điều này là không nên vì nếu đi không quen rất dễ gây trật mắt cá, lật cổ chân hoặc bong gân. Hãy dùng giày đế này ở các sân cỏ thật.

2.    SG (Soft ground) hay còn gọi là giầy đinh 6 móng, đinh sắt,… :

sân bóng cỏ nhân tạo 4

Là loại đế giày có đế để đá sân cỏ thật có nền đất mềm, ẩm, cỏ ngắn (8-10mm) được tưới thường xuyên và trước mỗi trận. Đinh thường làm bằng sắt hoặc nhôm, inox,… có thể tháo ra bằng cờ lê. Đây là loại đinh để đá ở các sân cỏ thật tiêu chuẩn cao ở các nước phát triển của châu Âu (Anh, Pháp, Đức…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil,…) châu Á (Nhật, Hàn,…).

Bạn nên dựa vào những ưu điểm, nhược điểm của các loại giầy dung cho sân bóng cỏ nhân tạo như trên cũng như sở thích cá nhân, tình hình kinh tế…để chọn loại giầy phù hợp và ưng ý nhất.

Tags: Cách chọn giầy thể thao thích hợp khi chơi ở sân bóng cỏ nhân tạo,